Tin mới cập nhật

Ký kết chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ với UBND tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020

Đăng ngày: 13-09-2016; 2728 lần đọc
 

Sáng 13/9, tại Văn phòng UBND tỉnh, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) và UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký kết chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ đến năm 2020. Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía ĐHTN có GS.TS Đặng Kim Vui – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN, các đồng chí Phó Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng, một số ban chức năng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học.

 

 

Mục tiêu của chương trình nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thái Nguyên về các nguồn tài nguyên: đất, rừng, khoáng sản; khai thác và phát huy các giá trị truyền thống về văn hóa, xã hội để công tác nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thực sự tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu đã được nêu tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX.

 

Đối với ĐHTN, chương trình này sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh của ĐHTN về nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ để đóng góp thiết thực, có hiệu quả vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm đạt được một số mục tiêu quan trọng tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHTN khóa V, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 

Theo đó, ĐHTN và UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ hợp tác cụ thể trên 7 lĩnh vực, bao gồm: Nông, lâm nghiệp, thủy sản; tài nguyên môi trường; giáo dục đào tạo; văn hóa xã hội; y yế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; công nghệ thông tin và truyền thông; cơ khí, tự động hóa. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện Chương trình khoảng 100 tỷ đồng.

 

Dự kiến, năm 2017 và 2018, hai đơn vị sẽ tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ gồm: ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất rau an toàn; chuyển giao mô hình nhà trồng thông minh cho tỉnh Thái Nguyên; hệ thống điều khiển thông minh tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng đô thị; xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; khai thác giá trị văn hóa dân gian nhằm phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

 

Hàng năm, ĐHTN và UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức các đoàn công tác đi khảo sát, nghiên cứu nhu cầu ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ của các đơn vị, các cơ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhằm xây dựng các hợp phần cụ thể thuộc Chương trình. Đồng thời, tổ chức sơ kết, đánh giá các nội dung hợp tác thực hiện Chương trình và đề ra kế hoạch triển khai cho các năm tiếp theo.

 

Thay mặt lãnh đạo ĐHTN phát biểu tại Lễ ký kết, GS. TS Đặng Kim Vui đã bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Nguyên khi đã tin tưởng và lựa chọn ĐHTN là đối tác để triển khai Chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ đến năm 2020. Giám đốc Đặng Kim Vui cũng cho biết, hiện nay, ĐHTN đã và đang triển khai nhiều dự án, đề tài nghiên cứu lớn cho 13 tỉnh khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Với tỉnh Thái Nguyên, ĐHTN xác định đây là một dự án lớn, trọng điểm của Đại học về khoa học công nghệ đến năm 2020. Đại học cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như xem xét, dành ưu tiên nhất định về nguồn ngân sách để tham gia. Bên cạnh đó, để chương trình đạt kết quả cao, Giám đốc cũng cho biết ĐHTN có thể sẽ phối hợp với các Viện nghiên cứu, các trường đại học có thế mạnh về các lĩnh vực nghiên cứu cùng tham gia để Chương trình hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và ĐHTN đến năm 2020 đạt kết quả cao nhất.

 

GS. TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐHTN cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để Chương trình hợp tác đạt kết quả cao nhất

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Đại học Thái Nguyên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua. Đồng chí cũng bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn, trong thời gian tới, qua Chương trình hợp tác này, đội ngũ các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục hợp tác, cống hiến cho tỉnh nhà, tạo ra những sản phẩm khoa học cụ thể, thiết thực, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng cam kết tỉnh Thái Nguyên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Chương trình hợp tác đạt kết quả cao nhất./.

 

Đồng chí Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ĐHTN trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua.

 

 
 
 
Tin bài: Thanh Loan - TNU Media