Tin mới cập nhật

GIỚI THIỆU CHUNG

Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) là một Đại học vùng, đa cấp, đa ngành và là một Đại học trọng điểm của Việt Nam. Đại học Thái Nguyên có 8 trường Đại học thành viên và 2 khoa trực thuộc, 5 trung tâm, 3 viện nghiên cứu.

 Một trong những chức năng quan trọng của Đại học Thái Nguyên là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh ở vùng trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam. Phần lớn các trường thành viên của ĐHTN đều có bề dày lịch sử trên 40 năm phát triển với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho miền núi và dân tộc thiểu số.

ĐHTN là một trong những trường sớm có hợp tác quốc tế ở Việt Nam. Đến nay, ĐHTN đã thiết lập quan hệ hợp tác với gần 100 trường đại học và tổ chức giáo dục, khoa học công nghệ trên thế giới. Mỗi năm, ĐHTN đón tiếp 600-700 lượt khách nước ngoài đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm, kí kết hợp tác, giảng dạy, học tập và thực hiện chương trình dự án … đồng thời cử khoảng 400-500 cán bộ, giảng viên và sinh viên ra nước ngoài giảng dạy, học tập, tìm kiếm đối tác và kí kết thỏa thuận.

Là một trong ba Đại học vùng của cả nước, ĐHTN đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quyền tự quyết định việc phê duyệt đề án liên kết đào tạo quốc tế và mở ngành đào tạo nhằm đáp ứng phù hợp với nhu cầu xã hội. Hiện nay, ĐHTN có 22 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả các bậc học: tiến sỹ (3 chương trình), thạc sỹ (9 chương trình), cử nhân (9 chương trình) và cao đẳng (1 chương trình).

Năm 2011, Đại học Thái Nguyên thành lập Văn phòng ủy quyền của Hội đồng Anh và Cambridge tại ĐHTN và thành lập văn phòng Khảo thí tiếng Anh Cambridge Esol tại ĐHTN đã thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc trong việc thực hiện Quyết định 1400/TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương tăng cường chuẩn hóa năng lực tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Năm 2011 Đại học Thái Nguyên cũng đã có thỏa thuận với các trường Đại học Hawaii xây dựng đề án hợp tác với 11 chương trình hợp tác trong giai đoạn 2012-2016, từng bước đưa Đại học Thái nguyên trở thành trường đẳng cấp trong khu vực Nam Á và trên thế giới. Chiến lược từ nay đến năm 2020 của Đại học Thái Nguyên là hình thành một trường Đại học Quốc tế tại Thái Nguyên. Mục tiêu chiến lược này mở ra một có hội mới trong hợp tác và đầu tư quốc tế của Đại học và các đối tác của ĐHTN trong tương lai.