Tin mới cập nhật

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Đăng ngày: 14-12-2017; 2401 lần đọc
 

Chiều 13/12, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm, làm việc tại Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, GS.TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, các ban chức năng và tương đương, các cơ sở giáo dục đại học thành viên,  các đơn vị trực thuộc trong toàn Đại học.

 

 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên báo cáo những thành tựu đã đạt được qua 23 năm xây dựng, phát triển và phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2020.

 

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, Đại học Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng trong việc thành lập các mô hình Đại học Quốc gia, Đại học Vùng. Đại học Thái Nguyên đã đào tạo và cung cấp cho đất nước trên 120.000 cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học và hàng nghìn cán bộ có trình độ trung cấp và công nhân nghề. Phần lớn sinh viên, học viên của Đại học Thái Nguyên khi ra trường đã nhanh chóng tìm được việc làm và phát huy tốt trong thực tiễn sản xuất và đời sống. 

 

Tính đến 31/07/2017, Đại học Thái Nguyên hiện có 27 đơn vị trực thuộc, trong đó có 11 đơn vị đào tạo; có 16 đơn vị nghiên cứu, phục vụ đào tạo và dịch vụ. Có 4.317 cán bộ viên chức, trong đó số cán bộ giảng dạy là 2.757 (với 13 Giáo sư, 117 Phó Giáo sư, 586 tiến sĩ, trên 2.182 thạc sĩ); Có 06 Nhà giáo Nhân dân, 70 Nhà giáo Ưu tú, 09 Thầy thuốc Ưu tú. Hiện nay, Đại học Thái Nguyên đang đào tạo 142 chuyên ngành trình độ đại học và cao đẳng; trong đó có 8 chương trình tiên tiến ở trình độ đại học được nhập khẩu và giảng dạy bằng tiếng Anh; 14 chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Quy mô người học hiện nay, với đào tạo đại học chính quy là 49.000 người; đào tạo vừa làm vừa học là 14.619 người; đào tạo sau đại học là 4.005 người.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các cán bộ, giảng viên của Đại học Thái Nguyên

 

Phấn đấu đến năm 2020, đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ đạt từ 28-30%; có học hàm giáo sư và phó giáo sư từ 7-10; mỗi cơ sở giáo dục đại học triển khai ít nhất 1-2 chương trình đào tạo tiến tiến hoặc chương trình chất lượng cao ở bậc đại họccó ít nhất 1.000 sinh viên được đào tạo theo các chương trình tiên tiến hoặc chất lượng cao; nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, hợp tác, các bên cùng có lợi...

 

Tại buổi làm việc, đã có 8 ý kiến của đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các ban chức năng trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về các nội dung như: Vấn đề quy hoạch mạng lưới giáo dục hiện nay; thu nhập của giáo viên còn thấp, chưa thu hút được sinh viên giỏi vào các trường sư phạm; lương của giảng viên, giáo sư chưa phản ánh đúng năng lực cống hiến; đầu tư cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, phòng thực hành cho các trường để phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học của giáo viên và sinh viên; vấn đề quy hoạch mạng lưới các trường đại học trong cả nước; đánh giá hiệu quả của các trường đại học trong quá trình đào tạo và những đóng góp trong việc phát triển kinh tế đất nước; khuyến khích doanh nghiệp phối hợp với các trường đại học trong công tác đào tạo nguồn nhân lực...

 

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Đại học Thái Nguyên trong những năm qua. Đặc biệt là việc đi tiên phong trong đổi mới giáo dục đại học. Phó Thủ tướng cho rằng, các trường đại học là nơi tập trung tinh hoa trong xã hội, là những nơi đi đầu trong công việc quản trị, không chỉ là nơi truyền bá kiến thức mà còn là nơi tạo ra những giá trị mới. Do đó, phải có tự chủ đại học, không để cho những nội dung quản lý hành chính không liên quan dù là trong và ngoài trường ảnh hưởng đến sức sáng tạo khoa học của các giảng viên và sinh viên. Cụ thể là hạn chế mọi sự can thiệp hành chính không cần thiết của bộ chủ quản đối với trường, từ trường xuống các trường thành viên, đến từng bộ môn, từng thầy cô giáo. Phó Thủ tướng đề nghị Đại học Thái Nguyên chủ động nghiên cứu, đề xuất cụ thể xác định dự kiến ngân sách đầu tư cho đại học để hướng tới phát triển và tự chủ Đại học. Từ đó, nâng cao chất lượng, đào tạo sinh viên tại các trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo

 

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới Đại học Thái Nguyên cần tập trung đầu tư có trọng tâm, phấn đấu có những ngành học đứng đầu trong cả nước về chất lượng đào tạo, thu hút đông đảo sinh viên; sinh viên đào tạo ra có chất lượng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp và xã hội.

 

Đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các trường tạo điều kiện và khơi dậy phong trào học tập, nghiên cứu của các giáo viên trong các trường Đại học, từ đó tự nâng cao kiến thức, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên của Đại học Thái Nguyên

 

Cũng trong khuôn khổ của buổi làm việc tại Đại học Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm Trung tâm Học liệu, Khoa Quốc tế./.

 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác thăm Trung tâm Học liệu, Khoa Quốc tế.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

 
Tin bài: Thanh Loan - TNU Media