Tin mới cập nhật

Đào tạo Tiếng Anh trong bối cảnh giáo dục đa dạng

Đăng ngày: 08-12-2017; 1786 lần đọc
 
Đó là chủ đề chính của Hội thảo quốc tế Viettesol lần thứ III được Đại học Thái Nguyên phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đồng  tổ chức tại Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên trong ngày 07 – 08/12/2017.Tham dự Hội thảo có lãnh đạo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chuyên gia Anh ngữ của 09 quốc gia trên thế giới; đại diện các Sở Giáo Dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, giáo viên và các nhà nghiên cứu về dạy và học tiếng Anh trong cả nước. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các ban chức năng và tương đương, các cơ sở giáo dục đại học thành viên cùng toàn thể giảng viên Tiếng Anh của Đại học.

 

 

Hội thảo Viettesol nhằm xây dựng một diễn đàn chuyên môn năng động, kết nối dành cho tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan, từ đó bồi dưỡng và phát triển cộng đồng giảng dạy Tiếng Anh, đề cao tinh thần học tập suốt đời trong toàn thể giảng viên và giáo viên cũng như thúc đẩy việc thực hành, nghiên cứu trong giảng dạy Tiếng Anh trong và ngoài Việt Nam.

Hội thảo Viettesol lần này hướng tới các mục tiêu cụ thể như: trao đổi và phổ biến các sáng kiến kinh nghiệm hiệu quả trong giảng dạy Tiếng Anh; gắn kết và mở rộng mạng lưới các giảng viên, giáo viên Tiếng Anh, các nhà giáo dục và nghiên cứu ngôn ngữ Tiếng Anh tại Việt Nam, trong và ngoài khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là diễn đàn để cập nhật các xu hướng phát triển mới, các cải cách hiệu quả trong nghiên cứu và thực hành giảng dạy Tiếng Anh nhằm tìm ra những biện pháp thích hợp để áp dụng cho thực tế tại Việt Nam; thúc đẩy việc áp dụng các kết quả trong nghiên cứu khoa học vào thực hành giảng dạy Tiếng Anh; khuyến khích người tham dự là các giáo viên Tiếng Anh bậc phổ thông, đặc biệt là các giáo viên tại khu vực khó khăn; nuôi dưỡng và thúc đẩy văn hóa cởi mở, tôn trọng, đa dạng, công bình, hòa nhập và phát triển bền vững.

Ban Tổ chức Hội thảo tặng hoa cho các đơn vị, cá nhân có đóng góp lớn cho Hội thảo

Bên cạnh 02 phiên toàn thể tại hội trường lớn, Hội thảo đã chia thành các phiên khác nhau để thảo luận theo 7 chủ đề: Đội ngũ giáo viên và các chính sách ngôn ngữ; Các chiến lược cho người học; Dạy ngôn ngữ và kỹ năng; Phương pháp giảng dạy tiếng Anh; Kiểm tra, đánh giá; Xây dựng chương trình và khung chương trình; Ngôn ngữ ứng dụng và văn hóa, đã thu hút được gần 200 báo cáo, tham luận của 168 báo cáo viên.

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo

Đến từ trường đại học Hawaii của Mỹ, diễn giả - Giáo sư James Dean Brown báo cáo tại Hội thảo với nội dung về kiểm tra đánh giá và các vấn đề có liên quan như là: quy tắc ngôn ngữ, cách thức kiểm tra, cách thiết kế bài kiểm tra, lộ trình kiểm tra và việc kiểm tra đánh giá trong những hoàn cảnh khác nhau.

GS.TS Hoàng Văn Vân – diễn giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội nói về ba chương trình Tiếng Anh giao tiếp thí điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các cấp học phổ thông ở Việt Nam. Trong đó, ông đưa ra mục đích, lý thuyết nền tảng để thiết kế 3 khung chương trình thí điểm nêu trên; nội dung thiết kế 3 khung chương trình theo chuẩn Châu Âu về học, dạy và đánh giá Tiếng Anh. Bên cạnh đó, ông cũng báo cáo cách thức thực hiện, các vấn đề nảy sinh, đề xuất cách giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện. Ông cũng cho biết, trước khi chính thức áp dụng rộng rãi trong cả nước, chương trình sẽ lựa chọn một vài địa phương để áp dụng thí điểm.

Tại một báo cáo khác, diễn giả - PGS.TS Nguyễn Văn Canh đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định tầm quan trọng của việc dạy và học từ vựng trong việc học Tiếng Anh. Ông khẳng định nó là phương tiện cần thiết để có thể sử dụng các cấu trúc để giúp cho việc giao tiếp được dễ dàng.

các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Hội thảo

Có thể nói, ngay trong ngày đầu tiên, Hội thảo đã thành công khi đưa ra được các giải pháp, kinh nghiệm xây dựng một diễn đàn chuyên môn năng động, kết nối dành cho tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan, nhằm bồi dưỡng và phát triển cộng đồng giảng dạy tiếng Anh, đề cao tinh thần học tập suốt đời trong xã hội. Hội thảo cũng chỉ ra những phương pháp thúc đẩy hoạt động thực hành và công tác nghiên cứu trong giảng dạy Tiếng Anh trong và ngoài Việt Nam.

các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Hội thảo

Được biết, cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Ngoại ngữ là lực lượng nòng cốt trong công tác tổ chức Hội thảo Viettesol lần thứ III. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên.

Theo chương trình, Hội thảo sẽ diễn ra trong thời gian 02 ngày 07 – 08/12/2017 với nhiều các hoạt động học thuật, văn hóa văn nghệ và trải nghiệm thực tế tại Thái Nguyên./.  

 

Tải tệp đính kèm tại đây

Tin bài: Thanh Loan – TNU Media